Trần bảng giá đất tại TP HCM chỉ bằng 30% thị trường

TRẦN BẢNG GIÁ ĐẤT TẠI TP HCM BẰNG 30% THỊ TRƯỜNG THỰC

Theo hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), khung giá đất do chính phủ ban hành chưa phù hợp với tình hình phát triển tại địa phương. Giá đất Sài Gòn bị khống chế với khung cao nhất hiện tại chỉ bằng 30% giá thị trường.

Hiện tại, HoREA đang kiến nghị với nhằm sửa đổi bổ sung vào danh mục 12 Luật được Chính phủ và Bộ KHĐT chủ trì sửa đổi.

Trong đó đáng chú ý là đề nghị sửa đổi điều 113, 114 Luật Đất đai và sửa đổi. Cụ thể bỏ quy định khung giá đất được chính phủ ban hành 5 năm một lần. HoREA đề xuất cấp tỉnh toàn quyền ban hành giá đất để phù hợp với từng địa phương. Để đảm bảo tạo môi trường cân bằng trong đầu tư kinh doanh giữa các tỉnh với nhau; Chính phủ chỉ giữ vài trò hậu kiểm.

Hiện nay, việc chính phủ ban hành giá đất áp dụng cho 63 tỉnh thành. Điều này làm cho giá không sát với thực tế từng địa phương, hạn chế khả năng điều chỉnh giá đất. Nhất là các đô thị cấp 1 và các tỉnh thành công nghiệp hóa cao như: Bắc Ninh; Cần Thơ; Đà Nẵng; Hải Phòng; TP HCM; Hà Nội,…

[Bảng giá đất] Trần bảng giá đất TP HCM chỉ bằng 30% thị trường 1125HoREA cho rằng sau khi đã vận dụng tột khung thì giá đất cao nhất được quy định tại bảng giá đất của TP HCM cũng chỉ có giá trị bằng khoảng 30% giá thực tế trên thị trường.

NHỮNG CON SỐ VÀ KIẾN NGHỊ

Năm 2014 Chính phủ đã ban hành Nghị định 104 quy định về khung giá đất, với mức tăng bình quân khoảng 2 lần so với khung giá trước, đã có tác động đến việc xây dựng bảng giá đất của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, được áp dụng ổn định trong 5 năm kể từ ngày 1/1/2015.

Riêng UBND TP HCM, mức tăng bảng giá đất bình quân khoảng 1,9 lần khi quyết định số 51 được ban hành. Sau khi vận dụng mức trần, đã lộ ra điểm bất hợp lý là tại bảng giá đất của thành phố, giá cao nhất cũng chỉ bằng khoảng 30% giá thực tế.  Bên cạnh đó, theo quy định thì mức thấp nhất trong bảng giá đất do thành phố ban hành lại không được thấp hơn giá đất tối thiểu của khung giá đất do Chính phủ ban hành nên không phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

ĐÁNH GIÁ

Về tổng thể, nhiều gia đình, cá nhân có nguyện vọng hợp pháp hóa nhà ở không đủ khả năng về tài chính bởi mức nộp tiền sử dụng đất cao hơn trước. Đó là cơ nguyên của những chanh chấp, giảm tính minh bạch của thị trường. Phát sinh ra những thị trường ngầm; giao dịch bằng giấy tay; làm giảm nguồn thu ngân sách.

Có ý kiến cho rằng, đề nghị việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở thì thu một mức bằng 10 hoặc 15% bảng giá đất. Bảng giá này được ban hành bởi UBND cấp tỉnh.

Hiện nay, tiền sử dụng đất mang lại một khoản thu ngân sách lớn. Dù không phải là một sắc thuế, phí. Việc áp dụng cách thu như hiện nay làm cho doanh nghiệp; người mua nhà phải gánh chịu một gánh nặng lớn. Nó đang là điều mà các nhà đầu tư không tiên lượng trước được. Tạo nên một ẩn số, một thị trường thiếu minh bạch. Thiết nghĩ cần có sự điều chỉnh như trên để đảm bảo thị trường được minh bạch hơn.

Vũ Lê

You may also like

Hotline 0916199656

  0916.199.656